ขั้นตอนการผลิตสมุด

 ขั้นตอนการผลิตสมุด 📖

คุณเคยอยากรู้ไหมว่า สมุดที่เราคุ้นเคยและใช้มาตั้งแต่เป็นนักเรียน จนเรียนจบเข้าทำงาน โรงงานสมุดเข้ามีวิธีการผลิตอย่างไร ถ้าสนใจ เรามาเรียนรู้กันเลยครับ

คนส่วนใหญ่น่าจะพอทราบอยู่แล้วว่า สมุดทั่วไป หรือ สมุดนักเรียน วัตถุดิบหลักๆ คือ กระดาษ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของปกสมุดหรือเนื้อกระดาษที่เราเอาไว้เขียน ซึ่งกระดาษจะมีทั้งในรูปแบบแผ่นและม้วน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเครื่องจักรการผลิตของแต่ละโรงงาน พอเราได้กระดาษมาเราก็มาเริ่มขั้นตอนการผลิตสมุดกันเลย

1. 📕 นำกระดาษปกไปพิมพ์ลายหรือแบบตามความต้องการของลูกค้า การพิมพ์ก็สามารถพิมพ์ได้ตั้งแต่ แบบประหยัด 1 สี หรือ 4 สี หรือถ้าจะให้เริ่ดไปเลยก็พิมพ์ 4 สี + สีพิเศษเข้าไปอีก นอกจากปกด้านนอกแล้ว ปกด้านในก็ยังพิมพ์ได้อีกด้วยนะครับ
2. 📄 นำกระดาษเนื้อไป ตี หรือ พิมพ์เส้น เนื้อสมุดเกือบทั้งหมดจะพิมพ์เส้นทั้ง 2 ด้าน ส่วนเส้นก็มีให้เลือกมากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น เส้นธรรมดา, เส้นครึ่งบรรทัด, 5 เส้น, เส้นคู่, เส้นกร๊าฟ, เส้นจดการบ้าน หรือแม้กระทั่งเส้นตารางจีน เป็นต้น
3.  หลังจากพิมพ์ทั้งปกและเนื้อแล้ว เราก็ต้องนำทั้ง 2 ส่วนนี้มารวมร่างกัน หรือ ประกบกันนั้นเอง
4. 📎พอประกอบร่างเสร็จ เราก็ต้องนำส่วนที่ได้ไปตัด จะตัดเป็นเล่มเดียว, เล่มคู่ หรือ 4 เล่มติดกันก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเครื่องเย็บของโรงงานสมุด สามารถเย็บได้ครั้งละกี่เล่ม ถ้าโบราณสุดๆ ก็ต้องเย็บมือที่ละเล่ม ไปจนถึงทันสมัยสุดๆ ก็เย็บที่เดียวหลายๆ เล่มพร้อมกันไปเลย
5. 📖 เย็บเสร็จ หน้าตาก็เริ่มเหมือนสมุดแล้ว แต่มันยังแบบสองสลึงอยู่เลย เราก็ต้องมาพับให้เป็นเล่มงัยหละ จะพับมือแบบสูตรโบราณ หรือ พับเครื่องก็สุดแล้วแต่
6. ✂️ พับเสร็จก็นำมาตัดเป็นเล่มด้วยเครื่องตัด เครื่องนี้คนไม่ชำนาญห้ามแหยมเลยนะ เพราะเครื่องสามารถตัดกระดาษที่ซ้อนกันได้หนาเป็นฟุต ลองคิดดูถ้ามันตัดโดนอวัยวะมันจะเหลืออะไร แค่คิดก็หลับตาปี๋แล้ว (เราล้อเล่นนะ โอกาสเกิดอุบัติเหตุแทบเป็นศูนย์ เพราะเครื่องมีระบบเซนเซอร์ต่างๆ คอยตรวจจับก่อนมีดจะตัดลงมาคร้าบ)
7. 📦 แล้วก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการแพ็ค และ บรรจุให้ห่อหรือกล่องเพื่อจัดส่งให้ลูกค้าต่อไป

นี่คือขั้นตอนทั้งหมดโดยย่อ ของกระบวนการผลิตสมุด ไม่ว่าคุณจะเรียกมันว่า สมุดโน๊ต สมุดนักเรียน สมุดโรงเรียน สมุดแฟนซี และอื่นๆ อีกมากมาย ฟังดูแล้วอาจจะดูง่ายๆ เพราะเราก็สามารถใช้เครื่องพิมพ์ที่บ้าน พิมพ์ทั้งเนื้อและปก ใช้คัตเตอร์ตัดเป็นเล่ม ใช้แม็กเบอร์ 10 เย็บ อันนั้นก็จริงถ้าคุณจะทำขั้นมาสัก 2-3 เล่ม แต่ถ้าคุณต้องผลิตเป็นแสนๆ ล้านๆ เล่มหละจะทำอย่างไร

อันนี้ก็ไม่ยากนะ แค่ติดต่อเรา, บริษัท อุตสาหกรรมสมุดไทย จำกัด, 🏭เราคือผู้นำด้านการผลิตสมุดจดบันทึกชั้นนำของประเทศไทย เรามีบริการตั้งแต่การออกแบบ ผลิต และจัดส่งได้ทั่วประเทศและทั่วโลกครับ 🌏

#อุตสาหกรรมสมุดไทย #ทีบีไอ #โรงงานสมุด #สั่งทำสมุด #ผลิตสมุด #ขั้นตอนการผลิตสมุด #สมุดผลิตอย่างไร #สมุดนักเรียน #สมุดโน๊ต #สมุดโรงเรียน