ปลุกความเป็น ‘อัจฉริยะ’ ของลูกรักด้วย 6 เคล็ดลับง่ายๆ

 

ปลุกความเป็น อัจฉริยะ ของลูกรักด้วย 6 เคล็ดลับง่ายๆ

คุณพ่อคุณแม่ทุกคนต่างก็อยากให้ลูกรักโตขึ้นมาเป็นเด็กฉลาด มีความรู้ และประสบความสำเร็จในชีวิตกันทั้งนั้นแหละเนอะ แต่ของแบบนี้ถ้าต้องรอไปบ่มเพาะกันตอนเรียนมหาวิทยาลัย บอกเลยว่าไม่ทันแน่นอน เพราะเรื่องของสมองเค้าต้องพัฒนากันตั้งแต่ยังเล็กเลยค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับการปลุกความเป็นอัจฉริยะในเจ้าตัวเล็กให้ดูกันเองว่ามันจะมีวิธีไหนบ้าง

  1. สัมผัส และ หัวเราะ

เด็กเล็กต้องการการสัมผัสและการสวมกอดเพื่อให้เค้าได้รับความสุข และรู้สึกถึงความปลอดภัย เมื่อลูกรักรู้สึกดี สมองก็จะมีการพัฒนาเต็มที่ ตรงนี้พ่อกับแม่ก็ต้องคอยให้ความรักและทำให้เค้ายิ้มได้บ่อยๆ กันด้วยนะ

  1. เรียนรู้จากการเลียนแบบ

ในสมองของเจ้าตัวเล็กจะมีเซลล์สมองที่จะช่วยสังเกต และเลียนแบบผู้อื่น เช่น ถ้าคนเป็นแม่ชอบหาความรู้ ชอบอ่านหนังสือ ภาพเหล่านี้ก็จะสะท้อนเข้ามาในสมองลูก ทำให้ลูกกลายเป็นเด็กชอบเรียนรู้ ชอบอ่านหนังสือเหมือนกัน

  1. อารมณ์ของเด็ก

ถ้าลูกมีความสุข ร่างกายก็จะหลั่งสารที่กระตุ้นให้เรียนรู้และจดจำได้ดี แต่ถ้าพ่อแม่ชอบดุ ชอบตี เจออะไรก็เอามาลงที่ลูก ก็จะทำให้เค้ากลายเป็นเด็กที่มีความเครียดสะสม และส่งผลถึงการพัฒนาของสมอง

  1. การเล่นยิ่งทำให้เข้าใกล้คำว่า อัจฉริยะ

เด็กวัยประถมก็อาจจะมีเพื่อนเล่นอยู่มากมาย แต่เมื่อกลับบ้านมาเค้าก็มีแค่พ่อกับแม่นี่แหละค่ะ เพราะฉะนั้นเป็นหน้าที่เราแล้วนะที่จะคอยชวนเค้าเล่น และทำกิจกรรมที่เพิ่มพูนความรู้ไปด้วยกัน โดยให้เลือกการเล่นตามอายุของลูกด้วย

  1. อ่านหนังสือช่วยได้

เวลาที่เด็กอ่านหนังสือ เซลล์สมองจะมีการเชื่อมต่อและแตกแขนงออกไป ทำให้เด็กได้เกิดการเรียนรู้และพัฒนา โดยเฉพาะทางสายตา และทางหู เพราะแบบนี้แหละค่ะเด็กที่อ่านหนังสือเก่งจึงมักจะเป็นเด็กฉลาด

  1. กระตุ้นความคิด และการจดจำ

ทุกครั้งที่เด็กได้คิดหาทางแก้ไขปัญหา หรือทบทวนความจำ จะยิ่งทำให้สมองเกิดการพัฒนา และส่งผลให้เรียนรู้และเข้าใจในบทเรียนต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

เทคนิคเหล่านี้ก็เป็นเรื่องง่ายๆ ที่พ่อแม่จะช่วยได้ ซึ่งหลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยรู้ รับรองว่าจะทำให้ลูกรักฉลาดขึ้นจนใครๆ ก็สงสัยว่าไปเรียนพิเศษที่ไหนมารึเปล่า