รวมทริคเด็ดสอนเด็กไม่ให้ก้าวร้าว

 

รวมทริคเด็ด 👦สอนเด็ก🧒ไม่ให้ก้าวร้าว

เชื่อว่าคุณครูทุกคนต้องเคยปวดหัวกับเจ้าตัวเล็กที่มีนิสัยพฤติกรรมก้าวร้าวกับเพื่อนในห้อง หัวรุนแรง และดื้อสุดๆ ซึ่งเป็นอะไรที่ทำให้เราเสียพลังงานอย่างมากเลยล่ะค่ะ แต่เพราะเด็กๆ เหล่านี้เค้ายังพัฒนาไม่เต็มที่ ทั้งด้านความคิด อารมณ์ ความรู้สึก จึงทำให้อาจมีเผลอทำผิดไปบ้าง ซึ่งถ้าคุณครูอย่างเราไม่อยากปวดหัว ก็ลองเอาทริคเด็ดเหล่านี้ไปสอนเจ้าตัวเล็กกันดูได้เลย

 

❤️สอนให้รู้จักเห็นใจคนอื่น

เด็กๆ จำเป็นต้องรู้การควบคุมความต้องการของตัวเอง เพราะถ้าเค้าได้ในทุกสิ่งที่ต้องการ จะทำให้เค้าเคยตัว และมีอาการก้าวร้าวตามมา เช่น แย่งของเล่นเพื่อน ดังนั้นเราต้องปรับความคิดเค้า ให้รู้จักดูแลผู้อื่นโดยไม่สร้างความเดือดร้อน ให้เค้ารู้จักเสียสละ พูดคุยด้วยเหตุผลว่าทำไมเค้าถึงไม่ควรทำอย่างนั้น

🤝สอนให้เอาใจใส่คนอื่น

เด็กๆ ที่ก้าวร้าวมักจะไม่ค่อยได้สุงสิงกับใคร และมีนิสัยเข้ากับคนอื่นได้ยาก ซึ่งการสอนให้เค้าเอาใจใส่ผู้อื่นมากขึ้นก็จะทำให้เค้าอยู่ร่วมในสังคมได้ดีขึ้น โดยเราต้องคอยเป็นแบบอย่าง ทำให้เค้าเห็นว่าการอยู่ร่วมกันต้องทำยังไง โดยอาจจะมอบหน้าที่ให้เค้าได้ลองทำ หรือสมมติบทบาทของฝ่ายถูกกระทำให้เค้าเข้าใจ

💃สอนให้กล้าแสดงออก

เด็กไทยส่วนใหญ่มักจะขี้อายและไม่กล้าแสดงออก ซึ่งเป็นอุปสรรคอย่างมากในการใช้ชีวิตในอนาคต และตรงจุดนี้แหละที่อาจเปลี่ยนให้เค้ากลายเป็นคนที่เก็บตัว ไม่พูดไม่จา และไม่มีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ทางออกที่ดีคือสอนให้เค้ารู้จักเผชิญหน้ากับคนอื่น รู้จักยิ้ม ทักทาย ให้เค้าได้เล่นกับเพื่อนบ่อยๆ ก็จะช่วยละลายกรอบของเค้าได้

✔️สอนให้รู้จักความถูกต้อง

หลักความถูกต้องและจริยธรรมเป็นสิ่งที่ต้องปลูกฝังกันตั้งแต่เด็กๆ คุณครูควรสอนเสมอว่าเรื่องไหนที่เค้าควรทำ เรื่องไหนที่ไม่ควรทำ สอนให้รู้จักความผิดพลาดของตัวเอง และเรียนรู้ที่จะขอโทษคนอื่น ไม่เอาแต่ใจตัวเอง แต่ต้องเคารพคนอื่นด้วย เมื่อเค้าทำผิดต้องได้รับการตักเตือนทันที เพื่อให้เข้าใจได้ว่าสิ่งนี้ไม่ควรทำอีกต่อไป

การรับมือกับเด็กก้าวร้าว เจ้าอารมณ์นั้นอาจเป็นเรื่องน่าปวดหัวสักนิดนะคะ แต่รับรองว่าทั้ง 4 ทริคเหล่านี้จะช่วยให้น้องหนูทั้งหลายมีทัศนคติที่ดีขึ้นได้ และอยู่ร่วมกับเพื่อนๆ ได้อย่างมีความสุข