วิธีสังเกต เมื่อเด็กในห้องเรียนถูกเพื่อนแกล้ง

😭วิธีสังเกต เมื่อเด็กในห้องเรียนถูกเพื่อนแกล้ง😜

ถึงแม้เราจะเป็นครูประจำชั้นของเจ้าตัวเล็ก แต่ก็ใช่ว่าเราจะต้องรับรู้ทุกเรื่องที่เกิดขึ้นกับเค้า ถูกมั้ยคะ เพราะนักเรียนเองก็มีเวลาพัก มีเวลาว่างที่อาจคลาดสายตาเราไปบ้าง ซึ่งตรงนี้แหละที่ทำให้เกิดปัญหาเด็กนักเรียนแกล้งกัน ไม่เว้นแม้แต่เด็กปฐมวัยอย่างเด็กอนุบาล หรือเด็กประถม ซึ่งวันนี้เราจะมีเทคนิคการสังเกตว่าเด็กในห้องเรียนถูกเพื่อนแกล้งมาฝากกัน จะได้รับมือได้ทันก่อนเหตุการณ์บานปลาย

การกลั่นแกล้งในเด็กเป็นยังไง
เพราะเด็กจะมีพัฒนาการทางด้านอารมณ์ ด้านความเข้าใจ และทักษะทางสังคมต่ำ ทำให้เวลาเกิดความไม่พอใจจึงสามารถแสดงออกได้หลากหลายวิธี ทั้งพูดออกมา ทั้งเงียบใส่ หรือใช้ความรุนแรง เช่น การแย่งของเล่นจากใครสักคน ล้อชื่อ ผลักกัน ทำร้ายกัน และจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำไปซ้ำมา

เด็กที่ถูกแกล้งจะมีพฤติกรรมยังไง
โดยเราในฐานะครูประจำชั้นสามารถสังเกตเด็กที่ถูกกลั่นแกล้งได้จากอาการเหล่านี้
– เศร้า
– ไม่หิวข้าว ไม่กินข้าว
– ไม่อยากมาเรียน
– พฤติกรรมเปลี่ยนไป
– เสื้อผ้าขาด
– ปวดท้อง
– นอนไม่หลับ
– ฉี่ราด

ป้องกันยังไงไม่ให้เด็กโดนเพื่อนแกล้ง
แน่นอนค่ะว่าเมื่อเราตรวจสอบพฤติกรรมของเด็กเรียบร้อยแล้ว พบว่ามีเด็กที่เข้าข่ายจะโดนเพื่อนแกล้ง การสอบถามตรงๆ บางครั้งอาจไม่ได้คำตอบกลับมา เพราะเด็กอาจจะฝังใจ หรืออาจจะกลัวจนไม่กล้าพูด ดังนั้นให้เราป้องกันเค้าด้วยวิธีต่างๆ เหล่านี้ดีที่สุด

1. ถามเด็กทุกวันในช่วงหลังพัก ว่าได้เล่นกับใครบ้าง อะไรที่ชอบที่สุดในการมาโรงเรียน

2. จำลองเหตุการณ์สมมติ ว่าถ้ามีคนมาทำแบบนี้ต้องทำยังไง เพื่อให้เด็กเข้าใจและรู้วิธีเอาตัวรอด

3. พยายามเป็นตัวอย่างในการแก้ปัญหาที่ดีให้กับเด็ก

4. สอนวิธีป้องกันตัวเองให้กับเด็ก เช่น สอนให้พูดว่า ‘เราไม่ชอบวิธีที่เธอทำ’ หรือ ‘อย่าทำแบบนี้’

สุดท้ายแล้วการจะดูแลเด็กได้อย่างทั่วถึงจริงๆ และปราศจากเหตุการณ์แบบนี้ ทางที่ดีที่สุดก็คือ ให้เราพยายามสอนถึงกติกามารยาทในการอยู่ร่วมกันในสังคมให้เด็กทุกคนรู้ รวมถึงโทษที่จะได้รับเมื่อทำร้ายผู้อื่น บอกให้เด็กเข้าใจว่ามันไม่ดียังไง และสอนให้เด็กรู้จักรักและให้อภัยกัน วิธีนี้แหละค่ะที่จะช่วยให้นักเรียนทุกคนรวมถึงเจ้าตัวน้อยที่ยังไม่ค่อยเข้าใจโลกนี้สักเท่าไหร่ ได้ใช้ชีวิตในรั้วโรงเรียนอย่างมีความสุข

#kidteachingtips #เทคนิคการสอนเด็ก#อุตสาหกรรมสมุดไทย #สมุดนักเรียน #สมุดโรงเรียน #โรงงานสมุด #tbi #thaibook