เทคนิคสอนคณิตศาสตร์ขั้นเทพให้เด็กจำได้ทุกสูตร

เทคนิคสอน  ‘คณิตศาสตร์’  ✖️ ขั้นเทพให้เด็กจำได้ทุกสูตร

คุณครูสอนคณิตศาสตร์ส่วนใหญ่คงจะมีปัญหาสุดหนักใจที่ต้องเจอกันประจำคือ การที่เด็กไม่เปิดใจรับ เพราะไม่เข้าใจในสูตรการคิดคำนวณ และไม่เข้าใจว่าต้องทำยังไง ทำให้คณิตกลายเป็นวิชาแรกๆ ที่นักเรียนส่วนใหญ่ส่ายหน้าที่สุด ดังนั้นคุณครูสอนคณิตจึงต้องมีเทคนิคเหล่านี้ไว้ติดตัว เพื่อจะได้สอนเด็กให้เข้าใจได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

👩‍🏫 เปลี่ยนวิธีอธิบายเมื่อเด็กไม่เข้าใจ
เวลาเราสอนแล้วเด็กไม่เข้าใจ คุณครูส่วนใหญ่จะพยายามพูดไปเรื่อยๆ อธิบายวิธีเดิมๆ ซ้ำไปมา ซึ่งเด็กๆ ก็อาจจะยังไม่เข้าใจอีก ทำให้สุดท้ายแล้วก็อารมณ์เสียใส่เด็ก ดังนั้นทางที่ดีเวลาเราสอนแล้วเด็กไม่เข้าใจ ให้เปลี่ยนวิธีอธิบายใหม่ หรืออธิบายทีละขั้นๆ เพื่อให้รู้ว่าเด็กไม่เข้าใจในจุดไหน จะได้แก้ไขกันถูก

🖼 อธิบายภาพรวมก่อนจะสอน
ก่อนที่เราจะสอนอะไรก็ตาม ให้พยายามอธิบายภาพรวมก่อนว่ามันคืออะไร เกี่ยวกับอะไร เพื่อให้เด็กเข้าใจและเกิดความเชื่อมโยง ซึ่งจะทำให้เค้าจับประเด็นได้ดีขึ้น และการสอนให้เด็กเข้าใจจะทำให้เด็กจดจำได้ง่ายและยาวนานมากกว่าการท่องจำ

🤹‍♂️ มีเทคนิคการสอนแบบสนุกสนาน
การเรียนคณิตศาสตร์ใครมองก็คงคิดว่าเป็นเรื่องน่าเบื่อทั้งนั้น ดังนั้นถ้าเราสามารถทำให้เด็กสนุกสนานไปได้เหมือนวิชาอื่นๆ ก็จะทำให้เค้าเข้าใจและอยากเรียนรู้มากขึ้น อาจจะลองเอาเกมสนุกๆ มาให้เล่น เป็นเกมคณิตศาสตร์ หรือเอาเรื่องสนุกๆ มาเล่าแล้วให้เค้าตอบคำถามเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ไปด้วยก็ได้

📝 ให้เด็กทำแบบฝึกหัดประจำ
การเรียนรู้ที่ดีคือ การฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง พยายามให้เด็กทำแบบฝึกหัดบ่อยๆ เพื่อให้เค้าเข้าใจว่าเค้ายังพลาดตรงไหน หรือตามไม่ทันในจุดไหน การทำบ่อยๆ จะยิ่งช่วยให้จดจำสูตรต่างๆ อย่างเป็นธรรมชาติ แตกต่างจากการท่องจำที่เมื่อข้ามวันก็ลืม

👩🏽‍🚀 ให้โอกาสเด็กในการเรียนรู้
คุณครูส่วนใหญ่มักจะดุทันทีเมื่อเด็กทำผิด ตรงนี้แหละค่ะที่ทำให้เด็กไม่อยากเรียนด้วย และอาจทำให้น้องๆ เกิดความรู้สึกต่อต้านกับวิชาตรงหน้า เพราะฉะนั้นเมื่อเด็กทำพลาด เราต้องให้กำลังใจเด็กให้มากขึ้น และแนะนำในสิ่งที่ถูก ค่อยๆ พูดจากับเค้าดีๆ แล้ววิชาคณิตศาสตร์จะกลายเป็นวิชาที่ไม่ว่าใครต่างก็อยากเรียน

ลองเอาเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ ซึ่งไม่ใช่แค่วิชาคณิตศาสตร์แค่เพียงอย่างเดียวนะ เพราะหลักการเหล่านี้สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกวิชาเลยล่ะ รับรองว่าเจ้าตัวเล็กทั้งหลายจะมีความสนุกและเกิดความรู้สึกอยากเรียนรู้ยิ่งกว่าเดิมแน่นอน

#kidteachingtips #เทคนิคการสอนเด็ก #อุตสาหกรรมสมุดไทย #สมุดนักเรียน #สมุดโรงเรียน #โรงงานสมุด #tbi #thaibook