เทคนิคเด็ดสอนเด็กให้รักการเรียน เข้าใจในทุกเนื้อหา

เทคนิคเด็ด👨‍🏫สอนเด็กให้รักการเรียน เข้าใจในทุกเนื้อหา

ในมุมมองของคุณครู ไม่ว่าใครก็อยากจะให้ลูกศิษย์ได้ดีกันทั้งนั้นจริงมั้ยคะ แต่เพราะการเรียนการสอนบางครั้งก็มีเนื้อหาที่ยากเกินความเข้าใจของเค้า ทำให้เด็กอาจเกิดการวอกแวก และรู้สึกไม่ใส่ใจกับเนื้อหาเท่าที่ควร โดยเฉพาะเด็กประถมที่ยังไม่มีสมาธิและตั้งใจเรียนสักเท่าไหร่ ตรงนี้อาจจะต้องเป็นหน้าที่ครูแล้วล่ะค่ะในการใช้เทคนิคเด็ดเหล่านี้มัดใจให้พวกเค้าตั้งใจเรียนมากขึ้นกว่าเดิม

📊สอนแบบเก็บทุกมุก
เด็กๆ ประถมนี่เราต้องใช้การเล่นสนุกเข้าว่าค่ะ เพราะเค้าจะชอบอะไรที่มันสนุกมากกว่ามีสาระความรู้ ยิ่งคุณครูสามารถสอนโดยสอดแทรกมุกตลกได้มากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เด็กสนใจ ตื่นตัว พร้อมจะเรียนเท่านั้น พยายามสร้างบรรยากาศให้เด็กรู้สึกสนุก รีแล็กซ์ และกล้าที่จะแสดงออก จะทำให้เค้าสนใจในเนื้อหามากกว่าที่เคย

📖สอนแบบเผยไต๋
นักเรียนบางคนเค้าก็ตั้งใจเรียนนะคะ เค้าอยากจะทำคะแนนสอบให้ได้ดีๆ ซึ่งเราเองก็ควรจะตอบแทนความตั้งใจนี้โดยการบอกข้อสอบให้เค้ารู้ เช่นแง้มๆ ว่า ตรงนี้ออกสอบบ่อยนะ เน้นตรงนี้หน่อยนะ ทำนองนี้ก็จะช่วยให้เด็กๆ ตั้งใจเรียนกันมากขึ้นแล้ว

🛸สอนแบบมีเรื่องเล่า
อย่างที่บอกไปค่ะว่าเด็กๆ จะชอบอะไรที่สนุกๆ การสอนแบบเล่าเรื่องราวต่างๆ ถึงประวัติความเป็นมา หรือเล่าให้เกิดความเข้าใจ เน้นการบรรยายให้เด็กเห็นภาพ ก็จะทำให้เค้ารู้สึกสนุกกับบทเรียนเหมือนได้ฟังนิทาน ไม่หนักสมอง และน่าสนใจกว่าการท่องจำตามตำราปกติมากเลย

สอนแบบออกไปท่องโลก
สังเกตเลยค่ะเวลาไปทัศนศึกษาทีไรเด็กๆ จะตาลุกวาว ตื่นตัวกันตลอดเวลา เพราะเด็กๆ เค้าชอบการผจญภัยยังไงล่ะ การพาเค้าออกมาสอนนอกสถานที่ อย่างเช่น พาไปท้องฟ้าจำลอง พาออกมาวาดรูประบายสีในสนามเด็กเล่น หรือออกมาสอนนอกห้องเรียน ก็จะช่วยเปิดใจพวกเด็กๆ ให้รักการเรียนรู้มากขึ้น

เทคนิคเหล่านี้ก็เป็นตัวช่วยให้คุณครูหายเหนื่อยขึ้นอีกเยอะ ลองเอาไปปรับใช้กับสไตล์การสอนของตัวเองดูนะคะ รับรองว่าเจ้าตัวเล็กต้องหูผึ่ง ตั้งใจฟังกันแน่นอนค่ะ

#kidteachingtips #เทคนิคการสอนเด็ก #อุตสาหกรรมสมุดไทย #สมุดนักเรียน #สมุดโรงเรียน #โรงงานสมุด #tbi #thaibook