แนะวิธีฝึกเจ้าตัวเล็กให้รักการเล่นกีฬา

‘หมอเด็ก’ มาเอง แนะวิธีฝึกเจ้าตัวเล็กให้รักการเล่นกีฬา พร้อมบอกข้อดีที่คุณอาจไม่เคยรู้

⚽️ การเล่นกีฬานี่ไม่ใช่ว่าเป็นเรื่องที่ดีแค่กับผู้ใหญ่เท่านั้นนะคะ เพราะสำหรับเด็กๆ ถ้าเริ่มต้นเล่นกีฬามาตั้งแต่อายุน้อยๆ ก็จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงกว่าเด็กในวัยเดียวกันอย่างเห็นได้ชัด รวมทั้งการเล่นกีฬายังเป็นหนึ่งในช่องทางฝึกทักษะต่างๆ ทั้งกระบวนการคิด การวิเคราะห์ รวมถึงการตัดสินใจ ซึ่งวันนี้หมอเด็กเค้าจะมาบอกเองเลยนะคะว่า ฝึกเจ้าตัวเล็กยังไงให้โตมาเป็นคนชอบเล่นกีฬา พร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

🎾 เด็กได้อะไรจากการเล่นกีฬา
ต้องบอกว่าได้เยอะมากเลยล่ะค่ะ เริ่มตั้งแต่ การเคลื่อนไหวที่มีประสิทธิภาพและสัมพันธ์กันของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ รวมถึงช่วยในเรื่องสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง
การเล่นกีฬาจะทำให้เค้ารู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย ทำให้อารมณ์ดี และรู้จักบทบาทหน้าที่ของตัวเอง อีกทั้งยังทำให้เข้ากับสังคมได้ง่าย เรียนรู้กระบวนการอยู่ร่วมกับคนอื่น
นอกจากนี้การเล่นกีฬายังส่งผลต่อพัฒนาการด้านสติปัญญา เช่น ทำให้เค้าคิดแก้ไขปัญหาได้ เกิดจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ฝึกการตัดสินใจ การแก้ปัญหา การเรียนรู้กฎและกติกาของสังคม เป็นการเปิดโอกาสให้เจ้าตัวเล็กได้มีอิสระและทำอะไรได้ด้วยตัวเอง

🏀 วิธีฝึกเจ้าตัวเล็กให้เป็นคนชอบเล่นกีฬา
สำหรับพ่อแม่ที่อยากจะปลูกฝังลูกรักให้รักกีฬาตั้งแต่เด็กก็เริ่มต้นได้จากตัวเราเองเลยค่ะ ให้ทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีกับลูก ด้วยการออกกำลังกายให้เค้าเห็นเป็นประจำ ชวนเค้าเล่นกีฬาด้วยกัน ส่งเสริมให้เค้าเห็นความสำคัญของการเล่นกีฬา ออกกำลังกาย โดยอาจจะหาแรงบันดาลใจเป็นนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จสักคนนึงให้เค้าได้ทำตามก็ได้
ที่สำคัญเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆ พ่อแม่ก็ควรจะช่วยซัพพอร์ทให้ลูกรักรู้สึกสะดวกสบาย ไม่ลำบากกับการออกกำลังกายมากจนเกินไป อาจจัดหารองเท้าผ้าใบ ลูกฟุตบอล ลูกบาส หรือไม้แบดมินตันติดบ้านไว้ให้เค้าพร้อมเลือกเล่นก็ได้

เพียงไม่กี่ขั้นตอนดังนี้ก็จะช่วยปลูกฝังให้ลูกของเรารักและพร้อมสำหรับการเล่นกีฬาได้แล้วล่ะค่ะ ไม่แน่นะว่าอนาคตเค้าอาจจะโตขึ้นมาจนคว้าแชมป์ระดับประเทศ หรือระดับโลก สร้างชื่อเสียงและประสบความสำเร็จเพราะกีฬาที่เราให้เค้าเล่นตั้งแต่เล็กๆ นี้ก็ได้นะ

#kidteachingtips #เทคนิคการสอนเด็ก #อุตสาหกรรมสมุดไทย #สมุดนักเรียน #สมุดโรงเรียน #โรงงานสมุด #tbi #thaibook