4 ขั้นตอนต้องรู้ ก่อนทำโทษเด็กนักเรียน

4️⃣ ขั้นตอนต้องรู้ ก่อนทำโทษเด็กนักเรียน คุณครูห้ามพลาด!

เด็กๆ ช่วงปฐมวัยหรือวัยกำลังหัดเรียนรู้นั้นย่อมมีความผิดพลาดเกิดขึ้นตลอดเวลา เพราะเค้ายังไม่สามารถแยกแยะได้ว่าสิ่งไหนถูก สิ่งไหนผิด รวมถึงการคิด วิเคราะห์ ต่างๆ ก็ยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้คนเป็นครูเองอาจจะต้องเหนื่อยสักหน่อยในเรื่องนี้ แต่ก็ใช่ว่าเด็กทำผิดทีเราก็ทำโทษทีนะ ต้องอาศัยการทำโทษอย่างถูกต้องเพื่อให้เด็กได้เกิดการเรียนรู้ดังนี้

 

👂🏿 ฟังเด็กให้จบก่อน

ถึงแม้การกระทำของเจ้าตัวเล็กจะขัดต่อหลักความถูกต้อง แต่ก็ใช่ว่าเค้าจะตั้งใจทำอย่างนั้นซะทีเดียวนะ เพราะจริงๆ แล้วเจตนาของเด็กๆ อาจจะไม่ได้ตั้งใจให้ทุกอย่างออกมาแย่ก็ได้ เปิดโอกาสให้เค้าได้พูด และบอกเล่าถึงสิ่งที่ตัวเองคิด จะทำให้เราเข้าใจได้ว่าจริงๆ แล้วเค้าต้องการอะไรถึงได้ทำไปแบบนั้น

 

🗣 อธิบายให้เค้าเข้าใจ

เมื่อเด็กๆ ได้อธิบายเหตุผลของตัวเองแล้วว่าการกระทำของเค้ามันเกิดขึ้นเพราะอะไร ทีนี้ก็ถึงตาเราอธิบายเค้าด้วยเหตุผลแล้วล่ะว่าเค้าผิดยังไง สิ่งที่ถูกต้องคืออะไร การที่เราพูดคุยกับเค้าด้วยเหตุผลก่อนลงโทษ จะทำให้เค้าเข้าใจและจดจำ รวมถึงไม่ทำซ้ำในอนาคต

 

🤜🏻 ลงโทษให้พอประมาณ

สำหรับเด็กๆ แล้วการถูกทำโทษทั้งๆ ที่ตัวเองทำความผิดจริง ก็อาจเป็นฝันร้ายสำหรับเค้าได้เลย ดังนั้นการจะลงโทษอะไรก็ต้องอยู่ในขอบเขตที่ดี และไม่รุนแรงเกินไปจนเด็กฝังใจ เช่น อาจจะลงโทษเล็กๆ น้อยๆ ให้เด็กล้างแก้วน้ำของทุกคนในห้อง เพราะเอาน้ำไปสาดเพื่อน เป็นต้น

 

🤝 หาข้อตกลงร่วมกัน

สุดท้ายแล้วก็เป็นหน้าที่ครูอย่างเรานี่แหละค่ะที่จะต้องตกลงกับเด็กว่าจะทำยังไงดี ชวนให้เค้าได้คิดและหาทางรับมือกับพฤติกรรมตัวเอง ถามเค้าว่า “ครั้งหน้าเราจะทำยังไงดี” เพื่อให้เค้าได้คิดตาม ซึ่งการที่คุณครูเป็นเพื่อนช่วยคิด จะทำให้เด็กกล้าพูดสิ่งที่อยู่ในใจ และเข้าใจถึงการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง

 

ถึงแม้เจ้าตัวเล็กจะยังดูเด็กเกินกว่าจะเข้าใจในเหตุผลทุกๆ เรื่อง แต่การที่เราค่อยๆ บ่มเพาะความรู้จักผิดชอบเหล่านี้ลงไปทุกวัน ก็จะทำให้เค้าเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ได้คุณภาพในอนาคตอย่างแน่นอน