4 พฤติกรรมของเด็กที่คุณครูควรจับตาดูอย่างใกล้ชิด

กลับมาอีกครั้งสำหรับบทความดีๆ สำหรับคุณครูต้องรับเปิดเทอมคร้าบ

4️⃣ พฤติกรรมของเด็กที่คุณครู👨🏻‍🏫ควรจับตาดูอย่างใกล้ชิด เพราะส่งผลเสียต่ออนาคตสุดๆ

เด็กๆ นั้นเป็นเหมือนผ้าขาวที่รอวันชุบย้อมให้เป็นสีต่างๆ ซึ่งถ้าเราปล่อยให้เค้ามีพฤติกรรมที่ผิด หรือเสียบุคลิกไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้โตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ได้คุณภาพ หรืออาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายเค้าเองได้ ดังนั้นคุณครูทั้งหลายต้องคอยสอดส่องพฤติกรรมเหล่านี้ และหาทางแก้ไขเพื่อตัวของพวกเค้าเอง

👍🏻 ชอบดูดนิ้วมือ
พฤติกรรมนี้อาจเป็นเรื่องปกติของเด็กๆ วัยหัดเดิน แต่ไม่ใช่กับเด็กที่โตแล้วแน่นอนค่ะ ซึ่งถ้าอยู่ในช่วงอนุบาลแล้วยังติดการดูดนิ้วอยู่ ต้องพยายามทำให้เค้าเลิกให้ได้ เพราะมันส่งผลต่อฟันของพวกเค้าได้นั่นเอง ซึ่งเทคนิคง่ายๆ คือให้เราหาอะไรมาติดนิ้วเค้าไว้ หรือทาเล็บสีสวยๆ ให้เค้า ก็จะทำให้เลิกดูดได้

🥦 เลือกกิน
เด็กบางคนก็กินย้ากยาก โรงเรียนมีอาหารอะไรก็มักจะไม่ชอบกิน แถมยังกินแต่ของไม่มีประโยชน์อีกต่างหาก ซึ่งนำไปสู่การขาดสารอาหารและทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงได้เลย ซึ่งทางที่ดีลองถามเค้าว่าชอบกินอะไร รสชาติแบบไหน หรือมีลักษณะยังไง แล้วให้คุณพ่อคุณแม่เค้าทำให้กินบ่อยๆ ก็จะกระตุ้นให้เด็กรักการทานมากขึ้น

👃🏼 ชอบแคะขี้มูก
ยิ่งเด็กๆ แคะจนติดเป็นนิสัยยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ดูแย่ไปเลยล่ะค่ะ แถมเด็กคนไหนเป็นภูมิแพ้ การแคะขี้มูกจะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายเข้าไปใหญ่ ซึ่งการจะหยุดพฤติกรรมนี้ได้ ก็ให้เราหมั่นเช็ดน้ำมูก และล้างจมูกเค้าบ่อยๆ ก็จะทำให้เด็กเลิกแคะได้

🍡 กินขนมตลอดทั้งวัน
พ่อแม่อาจสังเกตพฤติกรรมเหล่านี้ไม่ได้ เพราะเวลาส่วนใหญ่ของเด็กๆ ต้องอยู่ที่โรงเรียน ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของครูแบบเรานี่แหละค่ะ ที่จะต้องเลิกนิสัยของเค้าให้ได้ เมื่อเด็กไม่ยอมกินข้าว หรืออยากกินแต่ขนม เราต้องฝึกนิสัยเค้าโดยจัดตารางเวลาให้ ว่าเค้าสามารถกินขนมได้เมื่อไหร่ และต้องทานอาหารตอนไหน การจัดระเบียบชีวิตแบบนี้ จะทำให้เด็กได้รับสารอาหารเพียงพอ พร้อมทั้งไม่รู้สึกต่อต้านเนื่องจากยังได้ทานขนมอยู่ดี

เห็นมั้ยคะว่าพฤติกรรมเหล่านี้มันส่งผลเสียต่อเจ้าตัวเล็กได้มากจริงๆ แต่รับรองว่าถ้าเพื่อนๆ ดูแลเอาใจใส่เค้าอย่างดี ก็จะช่วยให้สุขภาพร่างกาย รวมถึงบุคลิกในอนาคตของเค้าดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

#kidteachingtips #เทคนิคการสอนเด็ก #อุตสาหกรรมสมุดไทย #สมุดนักเรียน #สมุดโรงเรียน #โรงงานสมุด #tbi #thaibook