4 เทคนิคฝึกเด็กประถมให้เตรียมพร้อมสู่การเรียนรู้ในวัยมัธยม

4 เทคนิคฝึกเด็กประถม 👧🏽 ให้เตรียมพร้อมสู่การเรียนรู้ในวัยมัธยม 👱🏽‍♀️

การเปลี่ยนแปลงระหว่างเด็กประถมสู่เด็กมัธยมเป็นโลกที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลยล่ะค่ะ เพราะวัฒนธรรมต่างๆ และกฎสังคมในรั้วโรงเรียนประถม ก็จะไม่เหมือนกับมัธยมซะทีเดียว เนื่องจากไม่มีคุณครูมาคอยดูแลเอาใจใส่อย่างเต็มที่ และทั่วถึง ดังนั้นการฝึกให้เด็กมีทักษะการเรียนรู้เหล่านี้ติดตัวไว้ก็จะช่วยให้พวกเค้าสามารถเรียนหนังสือในชั้นมัธยมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

👩🏿‍💻ฝึกทักษะพื้นฐานให้พร้อม
เด็กๆ ช่วงวัยอนุบาล จนถึงประถมนี้เรียกได้ว่าถ้าเริ่มต้นดีก็จะทำให้เด็กรักการเรียนและพร้อมพัฒนาตัวเองต่อไปได้อย่างง่ายดาย ในฐานะครูจึงต้องเตรียมตัวให้กับเค้าในการฝึกทักษะขั้นพื้นฐานต่างๆ ให้พร้อม ทบทวนบทเรียนเรื่อยๆ และฝึกวินัยให้เป็นคนส่งงานต่างๆ ได้อย่างตรงเวลา

✍🏾 ฝึกให้เด็กหัดจดโน้ต
สำหรับน้องๆ ประถมที่เพิ่งเริ่มเขียนหนังสือได้ การปลูกฝังให้รู้จักจดโน้ตย่อส่วนตัวจะช่วยให้มีประโยชน์กับเด็กได้ในอนาคต ทำให้เค้าสามารถเข้าใจเนื้อหาในรูปแบบการจดจำของตัวเองได้อย่างรวดเร็ว และเป็นคนที่เรียนรู้ไว คัดกรองข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรอบคอบ

❤️ใส่ใจในความต้องการของเด็ก
เพราะเด็กแต่ละคนก็มีความชอบที่ไม่เหมือนกัน สังเกตจากคะแนน หรือวิชาที่เค้าสามารถทำได้ดี โดยวัยเด็กช่วงปฐมวัยเหล่านี้จะเป็นช่วงที่หาตัวเองเจอได้ง่ายที่สุด เพราะไม่ต้องมีหลักเหตุผลใดๆ มารองรับ เพียงแค่ถามตรงๆ ว่าเค้าชอบทำอะไร ก็จะเจอคำตอบได้ไม่ยาก ซึ่งความชอบตรงนี้จะส่งผลต่อการพัฒนาให้ไปถึงเป้าหมายของเค้าเมื่อขึ้นชั้นมัธยมต่อไป

📖ฝึกทบทวนบทเรียนเป็นประจำ
หน้าที่ของครูนอกจากจะคอยให้ความรู้ใหม่กับเด็กๆ แล้ว การทบทวนความจำไม่ให้เค้าหลงลืมก็จะยิ่งเป็นประโยชน์กับนักเรียนมาก เพราะจะทำให้เด็กมีพื้นฐานที่ดีกว่าใคร ฝึกไว้ตั้งแต่อนุบาล จนถึงชั้นประถม จะช่วยให้ขึ้นมัธยมได้อย่างมั่นใจ

4 เทคนิคเหล่านี้นอกจากจะต้องได้รับการปลูกฝังจากคุณครูอย่างเราๆ แล้ว พ่อแม่เองก็เป็นหัวใจสำคัญเช่นกันที่จะทำให้เด็กมีพัฒนาการต่อไป ดังนั้นให้ขอความร่วมมือจากพ่อแม่เด็กเพื่อให้ช่วยกันฝึกฝนและเอาใจใส่ทั้งที่โรงเรียน และที่บ้าน ทั้ง 2 ทาง เท่านี้เจ้าตัวเล็กก็จะมีพื้นฐานที่พร้อมสำหรับการเรียนในชั้นที่สูงขึ้นไปได้แล้ว

#kidteachingtips #เทคนิคการสอนเด็ก #อุตสาหกรรมสมุดไทย #สมุดนักเรียน #สมุดโรงเรียน #โรงงานสมุด #tbi #thaibook