5 ขั้นตอนเพิ่มประสิทธิภาพให้การสอน

5 ขั้นตอนเพิ่มประสิทธิภาพให้การสอน ทำให้เด็กรู้สึกอยากเรียนตลอดทั้งวัน

อย่างที่รู้ว่าครูควรเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกศิษย์ และต้องคอยไขว่คว้าหาความรู้เพิ่มพูนประสบการณ์และพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการพัฒนาของครูนั้นไม่ใช่เพื่อตัวเองแค่เพียงอย่างเดียวนะคะ แต่เพื่อลูกศิษย์ทั้งหลายจะได้เข้าใจในสิ่งต่างๆ มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาด้านการสอน ซึ่งจะทำให้เด็กๆ สามารถเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดความสนใจในการเรียนมากยิ่งขึ้น โดยลักษณะการสอนที่ดีมีดังนี้

1. 🤲 ส่งเสริมนักเรียนด้วยการลงมือทำ
การเรียนโดยการนั่งฟังแค่อย่างเดียวอาจทำให้เด็กๆ รู้สึกเบื่อ และทำให้การเรียนไม่น่าสนใจ เพราะฉะนั้นต้องให้พวกเค้าได้ลงมือทำด้วยตัวเอง จะทำให้เค้าจดจำบทเรียนผ่านการปฏิบัติและจำความรู้ต่างๆ ได้นานกว่า

2. 👩‍👩‍👧‍👧 ให้เด็กๆ ทำงานเป็นกลุ่ม
การทำงานคนเดียวจะทำให้เจ้าตัวเล็กมองเห็นโลกในมุมเดียว แต่การทำงานกลุ่มจะทำให้เค้าแสดงความคิดเห็นร่วมกัน และได้รับมุมมองใหม่ๆ ที่ต่างไป รวมทั้งรู้จักการทำงานร่วมกับผู้อื่นมากขึ้น

3. 🎁 มอบให้ในสิ่งที่ต้องการ
เด็กๆ ต้องการอะไร คนเป็นครูที่ใกล้ชิดพวกเค้ามากที่สุดอย่างเราต้องรู้ดีอยู่แล้วล่ะค่ะ โดยเฉพาะเด็กประถม ความต้องการก็จะมีแค่ไม่กี่อย่างคือ คำชม ของรางวัลเล็กๆ น้อยๆ และการปล่อยให้ทำในสิ่งที่ต้องการแบบอิสระหลังจากส่งงานเสร็จเรียบร้อย

4. 💻ใช้สื่อให้เกิดประโยชน์
เดี๋ยวนี้เด็กประถมก็มี Facebook เป็นของตัวเองกันแล้วนะ เพราะฉะนั้นเราอาจจะครีเอทการสอนที่ทำให้เด็กได้รู้สึกเหมือนเล่นสนุก โดยการตั้งคำถามไว้ใน Facebook แล้วให้พวกเค้าเข้ามาตอบ ก็จะทำให้เด็กเกิดความรู้สึกอยากเรียนมากขึ้น

5. 👂🏾สอบถามและสังเกตตลอดเวลา
เด็กบางคนอาจจะติดปัญหาการเรียนในบางเรื่องจึงทำให้เค้ารู้สึกไม่สนใจ ไม่อยากเรียน หรือทำออกมาได้ไม่ดี ตรงนี้เป็นหน้าที่ครูอย่างเราแล้วละค่ะในการสอดส่องลูกศิษย์อยู่เสมอว่า ใครมีพัฒนาการตรงไหน และใครที่พลาดตรงไหน เพื่อให้เด็กทุกคนก้าวทันกัน และรู้สึกไว้วางใจว่าอย่างน้อยครูก็ยังคงอยู่กับเค้า

สุดท้ายแล้วการสอนเด็กประถมให้ดีก็แค่ทำให้เค้ารู้สึกมีความสุข สบายใจ เท่านี้ก็จะช่วยให้เค้ากลายเป็นเด็กดี ตั้งใจเรียนได้แล้วล่ะครับ

#kidteachingtips #เทคนิคการสอนเด็ก #อุตสาหกรรมสมุดไทย #สมุดนักเรียน #สมุดโรงเรียน #โรงงานสมุด #tbi #thaibook