6 มุมลับฉบับครูยุคใหม่ ช่วยหนูน้อยมีไหวพริบ ฉลาด จนพ่อแม่ยังตกใจ

ใกล้วันครูแล้ว .. เรามีบทความดีๆ สำหรับให้คุณครูพัฒนาตัวเองมาฝาก 👩‍⚖️ แม่พิมพ์ของชาติทุกคนครับ
++++++++++++++++++++++++++
6 มุมลับฉบับครูยุคใหม่ ช่วยหนูน้อยมีไหวพริบ ฉลาด จนพ่อแม่ยังตกใจ

ถ้าเพื่อนๆ ทั้งหลายลองสังเกตดูจะเห็นได้เลยนะคะว่า เวลาเด็กๆ เค้าเล่นสนุกกัน เค้าจะมีสีหน้าตั้งใจ และมีความมุ่งมั่นมากเลย ซึ่งช่วงเวลาแห่งการเล่นสนุกนี่แหละที่จะทำให้สมองของเค้าได้คิด และมีพัฒนาการ รวมถึงเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ขึ้นมาได้เป็นอย่างดี เพราะแบบนี้จึงเป็นหน้าที่คุณครูยุคใหม่อย่างเราที่จะช่วยฝึกหนูน้อยให้มีไหวพริบ ฉลาด และมีความคิดสร้างสรรค์ได้ด้วยการเล่นเหล่านี้

👥 จัดมุมเล่นบทบาทสมมติ
ให้เด็กๆ ลองได้เล่น หรือแสดงเป็นตัวละครต่างๆ ที่สมจริง โดยมีพร็อพพร้อมเพิ่มจินตนาการ จะช่วยฝึกสมอง และเติมความคิดสร้างสรรค์ให้เป็นเด็กอารมณ์ดี และมีจินตนาการกว้างไกล

👷‍♂️ เล่นตามเรื่องที่เด็กสร้างขึ้น
ถ้าเจ้าตัวเล็กชอบเล่าสิ่งต่างๆ อย่างสนุกสนาน เราเองอาจจะลองสมมติบทบาทเป็นตัวละครในจินตนาการแล้วเล่นร่วมวงไปด้วยกัน จะทำให้เด็กกล้าแสดงออก และมีความมั่นใจได้

🎳 มีของเล่นเสริมการเรียนรู้
เช่น บล็อก ตัวต่อเลโก้ ดินน้ำมัน หรือเล่นทราย สิ่งเหล่านี้จะสามารถเสริมทักษะของเจ้าตัวเล็กได้ ทั้งในเรื่องจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ การจัดการอย่างเป็นระบบ และทำให้เด็กมีพัฒนาการที่รวดเร็ว

🗣 ผลัดกันเล่าเรื่อง
การเล่นแบบนี้อาจจะดูไม่มีอะไร แต่จริงๆ มันช่วยได้เยอะมากเลยนะคะ เพราะจะทำให้เด็กได้ถูกกระตุ้นให้เกิดความคิดอยู่ตลอดเวลา ทำให้สมองพัฒนากว่าเด็กที่เอาแต่เล่นสนุกไปวันๆ

🌄 สัมผัสธรรมชาติรอบตัว
เวลาที่เด็กได้ไปเที่ยวเล่นสวนสัตว์ ทะเล น้ำตก หรือพาออกมาเดินนอกห้องเรียน จะทำให้เค้าเห็นความหลากหลาย ทั้งพืช สัตว์ ก้อนหิน ดินทราย เรียกได้ว่าเป็นครูทางจินตนาการ ฝึกให้เด็กเป็นคนช่างสังเกต กระตุ้นการเรียนรู้ได้ดีสุดๆ

⁉️ ตอบคำถามทุกข้อด้วยความเต็มใจ
อย่างที่รู้กันดีนะคะว่าเด็กๆ นั้นขี้สงสัยมาก มักจะถามนู่นถามนี่อยู่เสมอ ซึ่งเมื่อเราตอบคำถามเค้าด้วยความรักและความใส่ใจ ก็จะช่วยให้เด็กมีความรู้มากขึ้น และกระตุ้นให้เกิดความใฝ่รู้มากกว่าเดิม

ทั้ง 6 การเล่นเหล่านี้ก็จะทำให้เจ้าตัวเล็กมีพัฒนาการที่รวดเร็วจนคุณพ่อคุณแม่ยังต้องตกใจ นับเป็นเทคนิคสำหรับคนเป็นครูทุกคนที่ควรนำไปใช้อย่างยิ่งเลย

#kidteachingtips #เทคนิคการสอนเด็ก #อุตสาหกรรมสมุดไทย #สมุดนักเรียน #สมุดโรงเรียน #โรงงานสมุด #tbi #thaibook