6 วิธีง่ายๆ กระตุ้นความจำลูกน้อยในวัยประถม

6 วิธีง่ายๆ  กระตุ้นความจำลูกน้อยในวัยประถม

เด็กเป็นวัยที่มีความจำดีมากเลยนะคะ เค้าพร้อมที่จะพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพียงแค่เราเลี้ยงดูเค้าอย่างถูกทางและกระตุ้นการทำงานอย่างถูกจุด เค้าก็พร้อมจะโตเป็นผู้ใหญ่ที่เก่ง ฉลาด และประสบความสำเร็จ ซึ่งสิ่งที่จะช่วยให้ลูกรักมีความจำดีได้ก็คือ 6 วิธีง่ายๆ แค่นี้เอง

1. ทำความเข้าใจแทนการท่องจำ
เด็กวัยนี้จะเริ่มทำความเข้าใจในเนื้อหาได้แล้วนะคะ ซึ่งการจะเสริมความจำคือ ไม่ควรให้เค้าท่อง แต่ควรให้เค้าเข้าใจในเรื่องนั้นจริงๆ เพราะการท่องจำจะช่วยได้ในระยะสั้น แต่การเข้าใจจะช่วยลำดับความคิด และทำให้สมองจดจำข้อมูลได้ยาวนาน

2. อ่านออกเสียง
การอ่านออกเสียงก็ช่วยกระตุ้นความทรงจำในสมองได้ดีไม่แพ้กัน เพราะจะทำให้ลูกน้อยเข้าใจในการสอนได้ดียิ่งขึ้น และทำให้เค้าจดจำสิ่งนั้นไปได้ตลอดชีวิต

3. จดสูตรด้วยตัวเอง
เนื้อหายาวๆ หรือเรื่องยากๆ บางครั้งเด็กเค้าไม่เข้าใจหรอกค่ะ ต้องให้เค้าลองจดมันลงไปตามความคิดตัวเอง เพื่อฝึกทบทวนความเข้าใจในเนื้อหา และฝึกความจำมากขึ้น ยิ่งจดสูตรด้วยตัวเองมากเท่าไหร่ ความเข้าใจและจดจำก็จะมากขึ้นเท่านั้น

4. ทานอาหารที่มี DHA
DHA เป็นสิ่งที่สำคัญต่อสมองมากเลยนะ เพราะช่วยในเรื่องของความจำโดยตรง พบได้ในอาหารประเภทปลาเป็นหลัก ให้เค้าทานปลาเยอะๆ ก็จะช่วยให้ฉลาดขึ้นได้ด้วย

5. ออกกำลังกายให้สมอง
ร่างกายแข็งแรงจากการออกกำลังกายได้ สมองก็ทำได้เช่นกันค่ะ เพราะถ้าฝึกใช้งานสมองบ่อยๆ ก็จะทำให้สมองเข้มแข็ง จดจำสิ่งต่างๆ ได้ เช่น การเล่นเกมฝึกสมอง คิดวิเคราะห์บ่อยๆ เล่นอักษรไขว้ เหล่านี้จะช่วยพัฒนาความจำได้เป็นอย่างดี

6. พักผ่อนให้เพียงพอ
หลังจากฝึกกันมาทั้งวันก็ต้องมีเวลาให้สมองได้พักผ่อนบ้าง โดยอาจจะเป็นการนอนหลับ ฟังเพลงเบาๆ หรือทำกิจกรรมสบายๆ ผ่อนคลายตามที่ต้องการ เพื่อพักความเครียด ไล่ความเหนื่อยล้า และสมองพัฒนาได้เต็มที่

ลองเอาไปใช้กันดูนะคะกับ 6 วิธีในการเสริมความจำให้เจ้าตัวเล็ก เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกรัก และความสำเร็จของเค้าในอนาคตเนอะ

#kidteachingtips #เทคนิคการสอนเด็ก #อุตสาหกรรมสมุดไทย #สมุดนักเรียน #สมุดโรงเรียน #โรงงานสมุด #tbi #thaibook