7 พฤติกรรม ทำให้ลูกรักฉลาดสุดๆ

7 พฤติกรรม ทำให้ลูกรักฉลาดสุดๆ 

ลูกของเราจะฉลาดสมวัย หรือเก่งกว่าใครๆ ในวัยเดียวกัน ก็อยู่ที่การเลี้ยงดูนี่แหละค่ะ ถ้าสภาพแวดล้อมต่างๆ เอื้ออำนวยต่อเด็ก ก็จะช่วยให้เค้าเติบโตขึ้นเป็นคนที่ฉลาดสุดๆ สามารถคิดวิเคราะห์สิ่งต่างๆ รวมทั้งตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง และเพิ่มโอกาสความสำเร็จในอนาคตได้อีกมาก ซึ่งพฤติกรรมที่จะช่วยเสริมความฉลาดให้กับเค้าได้ก็คือ 7 ข้อนี้

1. อาหาร
ยิ่งลูกรักได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนในปริมาณที่เหมาะสมเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ร่างกายและสมองเกิดการพัฒนามากขึ้นเท่านั้น และอย่าลืมเลือกอาหารที่เหมาะสมกับวัยให้เค้าทานด้วยนะ

2. ออกกำลังกาย
ประโยชน์ของการออกกำลังกายมีเยอะมาก โดยเฉพาะการเล่นกีฬา เพราะจะช่วยให้เข้าสังคมได้ดีขึ้น เรียนรู้กฎกติกาต่างๆ มีความรู้จักหน้าที่ของตัวเอง และมีระเบียบวินัยมากกว่าเดิม

3. พักผ่อน
พ่อแม่อย่าลืมให้เจ้าตัวเล็กได้หลับสนิทอย่างเพียงพอด้วยนะคะ เพราะหลังจากเรียนรู้โลกกว้างมาตลอดทั้งวัน การที่สมองได้พักผ่อนเต็มที่ก็จะช่วยฟื้นคืนประสิทธิภาพกลับมา ทำให้สามารถคิดสิ่งต่างๆ ในวันต่อไปได้เป็นอย่างดี แถมมีความจำดีขึ้นกว่าเดิม

4. อ่านหนังสือ
หนังสือเป็นบ่อเกิดของความรู้ การฝึกลูกรักให้รักการอ่านจะช่วยเป็นการเปิดโลกกว้างให้กับเค้า ทำให้เค้าฉลาดขึ้นได้แบบไม่มีที่สิ้นสุด

5. เล่นสนุก
ความรู้ ความฉลาด ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในห้องเรียน แต่เกิดได้จากการวิ่งเล่นทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น เล่นน้ำ เล่นทราย ขีดเขียน หรือให้ทำกิจกรรมต่างๆ เพราะจะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ เป็นการจัดระเบียบสมองให้คิดอย่างเป็นลำดับขั้น ยิ่งถ้าได้ของเล่นที่ช่วยฝึกสมองอย่าง หยอดบล็อก ต่อบล็อก ต่อจิ๊กซอว์ เกมกระดานต่างๆ เหล่านี้ ก็จะเป็นการฝึกกระบวนการคิดได้อย่างดี

6. พูดคุย สนทนา
พ่อแม่ที่พูดคุยกับลูกเสมอจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางภาษาและความคิด และกระตุ้นความจำให้สามารถจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดี ลองฝึกถามเค้าบ่อยๆ ว่าเค้ารู้สึกยังไง มีความเห็นยังไง จะตัดสินใจยังไง

7. ท่องเที่ยว
เด็กๆ จะเกิดความรู้สึกสนใจและตื่นตัวเมื่อได้ไปเที่ยวและพบเจอสิ่งใหม่ๆ ซึ่งสมองจะได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ลูกรักรู้จักสังเกต จดจำ และกระตุ้นการทำงานของสมองให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา

ทีนี้ก็คงรู้แล้วใช่มั้ยคะว่าเราควรจะดูแลเค้ายังไงให้เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ฉลาด ประสบความสำเร็จแบบที่เราต้องการ

#kidteachingtips #เทคนิคการสอนเด็ก #อุตสาหกรรมสมุดไทย #สมุดนักเรียน #สมุดโรงเรียน #โรงงานสมุด #tbi #thaibook