การวิ่ง-สุดยอดวิธีออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับเจ้าตัวเล็ก

‘วิ่ง’ สุดยอดวิธีออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับเจ้าตัวเล็ก
ยุคนี้กระแสการวิ่งมาราธอน หรือวิ่งตามงานต่างๆ นี่มาแรงมากเลยนะครับ ยิ่งมีพี่ตูนมาวิ่งเป็นตัวอย่างด้วย ทำให้เด็กๆ หลายคนเริ่มสนใจการวิ่งกันมากขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากเลยล่ะ เพราะการวิ่งเป็นกิจกรรมที่ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงได้แทบจะทุกส่วน และส่งผลดีต่อเด็กแบบที่พ่อแม่หลายคนคาดไม่ถึง

 ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัว
โรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัวเป็นอาการเริ่มแรกของโรคหัวใจ ซึ่งถ้าเจ้าตัวเล็กมีโรคนี้ติดตัวมา การจะโตขึ้นมาเป็นโรคหัวใจก็สูงมากเลยล่ะค่ะ ซึ่งการวิ่งจะช่วยกระตุ้นการสูบฉีดเลือดจากหัวใจ ทำให้หลอดเลือดขยาย และส่งผลให้อวัยวะทั่วทั้งร่างกายแข็งแรงแบบมีสุขภาพดี

 ทำให้อายุยืน
คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็อยากจะให้ลูกรักอยู่กับเราไปนานๆ จริงมั้ยคะ ซึ่งเค้าได้มีการทำการทดลองกับหนูด้วยว่า การวิ่งนั้นจะส่งผลให้อายุยืนขึ้นได้จริงรึเปล่า ซึ่งจากการศึกษาพบว่า หนูที่เริ่มต้นวิ่งตั้งแต่อายุยังน้อยๆ มีแนวโน้มที่จะอายุยืนยาวกว่าหนูที่วิ่งเมื่ออายุมาก หรือไม่ได้วิ่งเลย เพราะแบบนี้แหละค่ะ การวิ่งจึงเป็นกิจกรรมที่ดีสำหรับเจ้าตัวเล็ก

 ป้องกันโรคอ้วน
ถึงพ่อแม่จะอยากให้ลูกรักกินข้าวได้เยอะๆ แต่ก็ต้องระวังเจ้าตัวเล็กกลายเป็นเด็กอ้วนด้วยนะคะ เพราะโรคอ้วนเป็นโรคที่อันตราย เป็นตัวการที่จะนำโรคร้ายแรงต่างๆ มาสู่ร่างกายแบบครบชุด ซึ่งการวิ่งจะทำให้เด็กห่างไกลจากโรคเหล่านี้ และทำให้มีสุขภาพดีแบบที่เราต้องการ

 บาดเจ็บน้อยกว่ากีฬาประเภทอื่น
การวิ่งอาจนำไปสู่อุบัติเหตุได้ก็จริง แต่บอกเลยนะคะว่ามันน้อยกว่ากีฬาประเภทอื่นมาก เพราะการวิ่งจะทำให้ร่างกายแข็งแรง สามารถรับแรงกระแทกได้ รวมถึงไม่มีการกระทบกระทั่งกัน ทำให้ลดอัตราการบาดเจ็บ หรือการประสบอุบัติเหตุได้มากกว่ากีฬาอื่นๆ

เห็นมั้ยคะว่าการวิ่งเป็นกีฬาที่มีประโยชน์มากขนาดไหน รู้แบบนี้แล้วก็อย่ามัวรอช้า ไปหารองเท้าวิ่งสวยๆ สักคู่ให้เค้าใส่ แล้วออกไปวิ่งเพื่อสุขภาพพร้อมกันทั้งครอบครัวเลยดีกว่าค่ะ

#kidteachingtips #เทคนิคการสอนเด็ก #อุตสาหกรรมสมุดไทย #สมุดนักเรียน #สมุดโรงเรียน #โรงงานสมุด #tbi #thaibook