ว่าด้วยเรื่อง ประเภทกระดาษในเมืองไทย

📃 ว่าด้วยเรื่อง ประเภทกระดาษในเมืองไทย

อย่างที่เราทราบกันดีว่า กระดาษเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตสมุดบันทึกทุกชนิด 📖 ไม่ว่าจะเป็น สมุดแฟนซี สมุดโรงเรียน สมุดฉีก สมุดรายงาน หรือ สมุดวาดเขียน และเป็นปัจจัยหลักที่มีผลโดยตรงต่อ 💵 ราคาสมุดทุกชนิด แต่สำหรับน้องๆ นักเรียน นิสิตนักศึกษา หรือ คนทำงานที่ต้องจดบันทึกเรื่องราวต่างๆ ลงบนสมุด คงมีจำนวนไม่มากที่รู้ว่ากระดาษในบ้านเรามีกี่ประเภท วันนี้ แอดมิน เลยขอแชร์เรื่องราวที่ว่าด้วย ประเภทกระดาษในเมืองไทย เอาแค่แบบที่ใช้กันหลักๆ แล้วกันนะ 👌

1. กระดาษอาร์ตการ์ด 📃 – กระดาษชนิดนี้มีเนื้อกระดาษที่แน่น ผิวสัมผัสเรียบ เหมาะสำหรับงานพิมพ์สี เช่น แผ่นพับ โปรชัวร์ ปกนิตยสาร ปกสมุดแฟนซี เป็นต้น ราคาจะค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกันกระดาษชนิดอื่นๆ แต่คุณภาพก็มีให้เลือกหลายอย่างและแตกต่างกันไปตามผู้ผลิตแต่ละราย ถ้าแยกย่อยลงไป กระดาษอาร์ตการ์ตจะแบ่งเป็น

📔กระดาษอาร์ตมัน ? กระดาษจะเป็นมันเงา พิมพ์งานได้สีสวยสดใสและยังสามารถเคลือบเพื่อเพิ่มความเงาได้ดี ความหนาของกระดาษมีตั้งแต่ 85- 160 แกรม โดยประมาณ
📔กระดาษอาร์ตมันด้าน – กระดาษผิวจะไม่มัน แต่เวลาพิมพ์ขึ้นมาจะดูเรียบหรู ความหนาของกระดาษมีตั้งแต่ 85- 160 แกรม เช่นกัน
📔กระดาษอาร์ตการ์ด 2 หน้า ? เป็นกระดาษที่เหมาะกับงานพิมพ์ที่ต้องพิมพ์ทั้ง 2 หน้า เช่น ปกนิตยสาร โปรชัวร์
📔กระดาษอาร์ตการ์ด 1 หน้า – เป็นกระดาษที่มีความหนามากกว่ากระดาษอาร์ตการ์ด 2 หน้า หรือประมาณ 190 แกรมขึ้นไป เหมาะสำหรับพิมพ์งานหน้าเดียว เช่น ปกสมุด บรรจุภัณฑ์ต่างๆ เป็นต้น

2. กระดาษปอนด์ หรือ กระดาษพิมพ์เขียน 🗒 ? กระดาษพิมพ์เขียนจะนิยมใช้ในงานพิมพ์ หนังสือเรียน และ สมุดประเภทต่างๆ โดยเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อใน ความหนามีให้เลือกตั้งแต่ 50 ? 90 แกรมโดยประมาณ สำหรับกระดาษพิมพ์เขียนที่นำมาผลิตสมุด ควรเลือกความหนาที่เหมาะสม ทั้งนี้เพื่อหลีกเลียงปัญหากระดาษขาดง่ายเวลาเขียน หรือ เวลาอ่านอาจจะมองทะลุไปเห็นสิ่งที่เขียนอยู่อีกด้านหนึ่ง

3. กระดาษปรู๊ฟ 🗞 – เป็นกระดาษที่มีราคาถูก เนื้อบาง มีสีเหลืองอ่อนๆ เหมาะกับงานพิมพ์ที่มีอายุการใช้งานสั้น และผลิตจำนวนมาก เช่น หนังสือพิมพ์

4. กระดาษกล่อง หรือ กระดาษลูกฟูก 🗃 ? กระดาษประเภทนี้เป็นกระดาษที่นิยมนำมาทำบรรจุภัณฑ์ ชั้นนอกสุดของสินค้า เพื่อปกป้องสินค้าข้างในเวลาขนส่ง กระดาษจะมีความแข็งแรงมากกว่ากระดาษประเภทอื่นๆ และเมื่อผ่านกระบวนการผลิต เราจะได้กระดาษลูกฟูกที่มีหลายชั้น รวมทั้งมีลอนอยู่ภายใน ซึ่งจะเพิ่มความแข็งแรงในการรับน้ำหนักได้มากเลยที่เดียว

จริงๆ เรื่องราวของกระดาษยังมีอีกมากมาย เอาไว้แอดมินจะค่อยๆ เอามาแชร์นะ จะได้ไม่อ่านจนมึนในครั้งเดียว 🙆🏿