เหตุผลที่ทำให้ ‘การเล่น’ สำคัญไม่แพ้ ‘การเรียน’ 

 

เหตุผลที่ทำให้ การเล่น สำคัญไม่แพ้ การเรียน

ผู้ปกครองส่วนใหญ่เวลาเห็นลูกรักกำลังเล่นสนุกกับอะไรสักอย่าง ก็มักจะกลัวว่าเวลาที่เสียไปตรงนี้มันจะเปล่าประโยชน์ ทำให้หลายๆ ท่านมักจะพาลูกรักไปเรียนพิเศษเพิ่มบ้าง หรือจำกัดขอบเขตการเล่น ให้มีแต่การเรียนบ้าง ซึ่งต้องบอกเลยนะคะว่าการเล่นนั้นอันที่จริงแล้วมันสำคัญไม่แพ้การเรียนเลยนะ แถมยังมีข้อดีที่จะช่วยเสริมลูกรักให้เป็นคนเก่งได้อีกด้วย

ทำให้เด็กห่างไกลโรค

เพราะการเล่นหรือทำกิจกรรมทุกครั้งลูกรักต้องขยับตัวอยู่ตลอดเวลา และเด็กนี่เป็นวัยที่มีพลังงานล้นเหลือ สามารถวิ่งเล่นได้ทั้งวัน ซึ่งจะทำให้เค้าได้ใช้พลังงานจนหมดไป ไม่เหลือไขมันสะสมกลายเป็นโรคอ้วนและโรคร้ายอื่นๆ ให้ต้องกังวลในอนาคต

เข้าสังคมได้ง่าย

และแน่นอนว่าเด็กส่วนใหญ่มักจะอยากเล่นกับเพื่อนมากกว่าเล่นคนเดียว ซึ่งบางครั้งการเล่นก็จะมีเรื่องของการแข่งขันเข้ามา ทำให้เด็กได้เรียนรู้ทั้งกติกา ได้ทำตามกฎระเบียบ ฝึกตัวเองให้เป็นคนเข้ากับคนง่าย และสามารถตัดสินใจในสิ่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ทำให้ฉลาดขึ้น

การเล่นแต่ละอย่างจะทำให้เด็กได้มีพัฒนาการในด้านของสมอง ซึ่งตรงนี้แหละค่ะที่มันส่งผลต่อความเฉลียวฉลาดของเจ้าตัวเล็ก ยิ่งลูกเราได้เล่นมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เค้าเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่ต่างไปจากเดิม ซึ่งจะช่วยให้พัฒนาการด้านสมองของเค้าดีขึ้นกว่าเด็กในวัยเดียวกันอย่างเห็นได้ชัดเลย

ต่างประเทศเองเค้าก็ให้ความสำคัญกับการเล่นของเด็กอย่างมากเลยนะคะ ถึงขั้นมีการจัดอภิปราย มีการจัดนิทรรศการต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเล่นของเด็ก ก็เพราะเค้ารับรู้และเข้าใจว่าการเล่นนั้นช่วยปูพื้นฐานให้เด็กได้จริง เพราะฉะนั้นตอนนี้ก็คงถึงคิวคุณพ่อคุณแม่คนไทยแล้วล่ะค่ะในการเลือกสิ่งดีๆ ให้กับลูก ปล่อยให้เค้าได้เล่น ได้ใช้ชีวิตที่อยู่นอกห้องเรียนบ้าง แล้วจะรู้ได้เลยว่าจริงๆ แล้วการเล่นมันก็มีประโยชน์ได้มากกว่าที่คุณคิด