สนใจสั่งทำสมุดกี่เล่มดีคร้าบ?

สนใจสั่งทำสมุด📚กี่เล่มดีคร้าบ?

ในที่สุด เราก็มาถึงหัวข้อสุดท้ายของการแบ่งปันความรู้เรืองการสั่งทำสมุดโรงเรียนอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด นั้นคือ จำนวนสมุดที่ต้องการสั่ง ปัจจัยนี้สำคัญมากที่สุด เพราะเป็นเรื่องปกติของการผลิตและสั่งซื้อที่ว่า ยิ่งสั่งมาก ราคาต่อเล่มก็จะถูกลง ถ้าทางโรงเรียนไม่ระบุจำนวน ทางเรานี่จะไปไม่เป็นเลยนะครับ ว่าจะคิดราคาให้เท่าไหร่ดี เวลาแจ้ง เบื้องต้นขอจำนวนรวมก็พอว่าจะสั่งทั้งเล่มหนาบางรวมกันกี่เล่ม

ในเรื่องจำนวนเรามีข้อแนะนำทางโรงเรียน คือ เวลาสั่งอย่าสั่งพอดีเป๊ะๆ ให้สั่งเผื่อ หรือถ้างบพอ สั่งสำหรับเทอม 2 ไปด้วยเลย เช่น

1. มีนักเรียน 👦🏻👧🏻100 คน ใช้คนละ 10 เล่ม ถ้างั้นสั่ง 1,000 เล่มละกัน อย่างนี้โรงเรียนอาจจะเสียประโยชน์ เพราะถ้าสมุดไม่พอ แล้วจะมาสั่งเพิ่มอีกนิดหน่อยที่หลัง ราคามันสูงมากขึ้นนะ หรือบางทีจำนวนก็น้อยจนไม่คุ้มที่จะผลิต เพราะค่าพิมพ์คุณครูรู้ไหม สั่งพิมพ์ปก 1000 เล่ม กับ 8000 เล่ม บางทีราคาเท่ากันเลยนะจะบอกให้
2. อีกหนึ่งตัวอย่าง สมมุติโรงเรียน🏫ต้องการสั่งสมุดเทอมแรก 3,000 เล่ม และเทอมที่ 2 อีก 1,000 เล่ม สำหรับโรงเรียนที่สั่งรวมกันทีเดียว เค้าจะได้ราคาถูกและราคาต้นทุนสมุดจะเท่ากันทั้งปี แต่เมื่อเปรียบเทียบกับอีกโรงเรียนที่สั่งจำนวนรวมเท่ากัน แต่แยกสั่งเป็นเทอม โรงเรียนหลังนี้ ราคาสมุดเทอม 2 จะแพงกว่าเทอมแรก แถมราคาเฉลี่ยทั้งสองเทอม ยังแพงกว่าโรงเรียนแรกที่สั่งทีเดียวพร้อมกันอีก

ทางเราทราบว่าโรงเรียนมีงบจำกัด ที่แนะนำไม่ได้ว่าอยากจะได้ยอดเยอะๆ แต่อยากให้โรงเรียนจ่ายเงินให้คุ้มค่าที่สุดมากกว่า สิบอกให้ครับ 🙏🏼