เนื้อกระดาษ กี่แกรมดี?

📖เนื้อกระดาษ กี่แกรมดี?

เวลาซื้อกระดาษ โดยเฉพาะกระดาษสำหรับเครื่องพิมพ์หรือถ่ายเอกสาร ทุกท่านคงคุ้นๆ ว่า ที่ข้างห่อจะมีการระบุว่าเป็นกระดาษกี่แกรม เช่น 70 แกรม, 90 แกรม คนส่วนมากจะรู้ว่ายิ่งแกรมที่มีค่าเยอะ ก็หมายถึงกระดาษนั้นดีและมีความหนา แต่น้อยคนจะรู้ว่าเรามีวิธีการวัดค่าแกรมกระดาษกันอย่างไร หน่วย “แกรม” ที่เราได้ยินจนคุ้นหู จริงๆ มาจากคำว่า กรัม (gram) หน่วยของการวัดน้ำหนักนั่นเอง กระดาษ 70 แกรมก็คือ กระดาษที่มีขนาด 1×1 เมตร หรือ 1 ตารางเมตร และเมื่อนำไปชั่งจะมีน้ำหนัก 70 กรัมนั่นเอง

สำหรับงานผลิตสมุด📚แล้ว จำนวนแกรมมีผลอย่างมากทั้งเรื่องคุณภาพและราคา เนื้อสมุดที่มีจำนวนแกรมน้อย แสงจะส่องผ่านได้มากและทำให้เวลาเขียนครบทั้งหน้าหลัง ผู้อ่านจะเห็นตัวหนังสือที่เขียนอยู่อีกด้านทำให้ยากและอาจเสียสายตาเวลาอ่าน อีกทั้งกระดาษอาจจะขาดง่ายเวลาโดนความชื้นหรือแรงกดจากดินสอและปากกา🖊 ส่วนกระดาษที่แกรมเยอะเกินไป หรือ หนา นอกจากจะทำให้มีต้นทุนและราคาที่สูงแล้ว เวลานักเรียนพกสมุดติดกระเป๋าหลายๆเล่ม น้ำหนักก็อาจจะมากเกินไป อีกทั้งยังเป็นการสิ้นเปลืองทรัพยากรทางธรรมชาติด้วย

สำหรับงานผลิตสมุดโรงเรียน เนื้อกระดาษ 55/60 แกรม คือขนาดมาตราฐาน ที่นักเรียนใช้แล้วกระดาษไม่ขาดง่าย หรือ ทะลุ จะใช้ดินสอเขียนก็ได้ ปากกาก็เขียนดี เนื่องจากกระดาษที่ทางโรงงานสมุดเราเลือกใช้เป็นเกรด AAA🥇 เวลาใช้งาน ผู้ใช้ทั่วไปแทบจะแยกไม่ออกว่า กระดาษอันไหนคือ 55 หรือ 60 แกรม อ้าว! ถ้าแยกไม่ออกแล้วจะจ่ายแพงกว่าทำไม ใช้ 55 แกรม ก็พอใช่ไหม คำตอบคือ ✔️ถูกต้องนะคร้าบ