4 โรคสุดฮิตที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วในรั้วโรงเรียน รู้ไว้จะได้ป้องกันทัน

4 โรคสุดฮิต😷ที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วในรั้วโรงเรียน รู้ไว้จะได้ป้องกันทัน

ในฐานะที่เป็นครู เราเองก็ต้องมีความรู้เกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ไว้ด้วยนะคะ เพราะโรงเรียนเป็นสถานที่รวมเหล่าเด็กน้อยจากทั่วทุกสารทิศ ซึ่งแต่ละคนก็มีสิทธิ์จะเป็นโรคต่างๆ ทำให้เด็กน้อยทั้งหลายสามารถติดกันได้ง่ายมาก เนื่องจากพวกเค้าต้องใช้เวลาอยู่ด้วยกันทั้งวัน ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูกันเองว่า 4 โรคสุดฮิตที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วในรั้วโรงเรียนนั้นมีอะไรบ้าง

🤧ไข้หวัด
โรคนี้มักพบได้บ่อยสุดๆ เลยล่ะค่ะ มากถึงปีละ 6-8 ครั้งเลย เพราะเด็กนั้นมีภูมิคุ้มกันน้อยกว่าผู้ใหญ่ จึงทำให้เชื้อแพร่กระจายกันได้อย่างรวดเร็ว ให้สังเกตอาการว่าเด็กคนไหนมีน้ำมูกใสๆ ไหลบ้าง หรือมีการจาม การคัดจมูก บางคนอาจจะไอผสมเข้ามาด้วย ซึ่งทางออกก็คือ ให้ทานยาแก้ไข้หวัดชนิดน้ำเชื่อม เพราะจะทำให้เด็กกินง่าย และได้ผลดี

🤬คออักเสบ
ทอนซิลอักเสบเป็นอีกหนึ่งโรคที่พบได้บ่อยเช่นกัน ซึ่งผนังคอหอยจะมีลักษณะแดง บางคนก็มีน้ำมูกใส ตาแดง หรืออาจมีไข้หวัดนำมาก่อน ซึ่งส่วนใหญ่จะมาพร้อมๆ กัน ถ้าเด็กมีอาการระคายคอ หรือเจ็บคอเมื่อไหร่ ก็ให้เช็กที่ต่อมทอนซิลก่อนเลย และให้เค้าหลีกเลี่ยงการใช้เสียงชั่วคราว และกินอาหารอ่อนๆ เช่น โจ๊ก หรือข้าวต้ม ลดอาการเจ็บคอ

👄มือ เท้า ปาก
เริ่มต้นเจ้าตัวเล็กอาจมีอาการไอ อ่อนเพลีย มีไข้ เบื่ออาหาร และหลังจากนั้นจะมีน้ำมูก เจ็บปาก เจ็บคอ กินไม่ได้ มีตุ่มใสๆ นูนแดงขึ้นในปาก ลิ้น และเหงือก และมีผื่นขึ้นที่มือ เท้า ซอกนิ้ว บางรายที่มีอาการรุนแรงอาจถึงขั้นปวดหัว อาเจียน แขนขาอ่อนแรง หรือชักได้เลย ซึ่งทางที่ดีถ้ารู้ว่ามีอาการเหล่านี้ให้รีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษาไวที่สุด

👁ตาแดง
โรคตาแดงนี้ก็เกิดได้บ่อยสุดๆ ในเด็กอนุบาลเลยค่ะ ซึ่งจะเป็นตาแดงจากเชื้อไวรัส แต่ถึงจะไม่มีอันตรายรุนแรงอะไร แต่ก็ต้องได้รับการรักษาอยู่ดีนะ เพราะถ้าปล่อยไว้อาจติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจนทำให้ตาพิการได้เลย สังเกตได้จากการน้ำตาไหลตอนเช้าๆ เจ็บตา แสบตา เคืองตา ซึ่งการรักษาที่ดีที่สุดคือ ไม่ควรซื้อยามาหยอดเอง ให้เข้าพบแพทย์อย่างเดียวเท่านั้น

นี่ก็เป็น 4 โรคยอดฮิตในเหล่าเด็กๆ ที่เกิดขึ้นบ่อยมากในรั้วโรงเรียน เพื่อนๆ ทั้งหลายก็อย่าลืมศึกษาและคอยสังเกตเด็กในห้องไว้ด้วยนะคะ จะได้เป็นหูเป็นตาแทนพ่อแม่และช่วยเหลือพวกเค้าได้อย่างทันท่วงที